Điểm danh những món ăn ngon mùa tam giác mạch ở Hà Giang
Đến với Hà Giang những ngày hoa tam giác mạch nở rộ, du khách nhất định nên trải nghiệm hương vị của những món ăn hấp dẫn sau:
Du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch để thưởng thức đồ ăn ngon
Bánh tam giác mạch
Chính từ loài hoa tam giác mạch đang mùa nở rộ, người dân Hà Giang đã chế biến thành món ăn dân dã có giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe là bánh tam giác mạch. Những hạt tam giác mạch nhỏ xíu, được xay nhỏ thành bột mịn rồi nhào cùng nước cho đến khi dẻo. Bột nhào xong cho vào khuôn, đúc thành những bánh nhỏ sau đó được hấp chín. Bạn có thể thưởng thức ngay tại các phiên chợ hay mua về làm quà cho người thân khi lên cao nguyên đá với giá 15.000 đồng một chiếc.
Bánh tam giác mạch có thể ăn ngay tại phiên chợ hoặc mua về làm quà
Thắng cố
Mang đậm nét văn hóa vùng cao, thắng cố là món ăn được nhiều du khách tìm tới khi đến Hà Giang. Thắng cố chuẩn phải làm từ nội tạng ngựa hoặc bò, luôn nóng bỏng khi được múc ra bát, thực khách vừa ăn vừa thổi. Bên ngoài có thêm muối hoặc bột canh, khi ăn mới chấm cho vừa miệng mỗi người. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, ớt, tiêu quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh.
Bạn có thể ăn thắng cố ở các chợ phiên thuộc Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú… với giá khoảng 20.000 đồng một bát.
Bánh cuốn trứng
Là bánh cuốn tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh gói lại. Khi ăn kèm với một bát nước chấm nóng hổi thả giò trắng thơm ngon vào. Bạn có thể tìm đến các quán ở đường Lý Tự Trọng (TP Hà Giang) hoặc chợ Đồng Văn, khu phố cổ Đồng Văn…
Một suất bánh cuốn trứng có giá khoảng 25.000 đồng
Cháo ấu tẩu
Nguyên liệu của món này là từ củ ấu, một loại củ có chất độc cực mạnh thường mọc trên đá vùng đồi núi phía bắc. Củ ấu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm ít nhất 4h cho tới khi mềm, bở tơi thành thứ bột sền sệt. Gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm, nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Bát cháo là tổng hòa mùi thơm của nếp, vị ngọt của chân giò, vị béo ngậy của trứng, vị chua của măng cùng vị bùi hơi đắng của ấu tẩu.
Một bát cháo ấu tẩu có giá từ 20.000 đồng, được bán ở gần Quảng trường TP Hà Giang, chợ Đồng Văn…
Lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món, như nướng xiên, luộc, ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy. Các nhà hàng, quán ăn dọc đường ở Hà Giang đều phục vụ các món ăn từ lợn cắp nách.
Lợn cắp nách
Còn rất nhiều món ăn khác nữa chỉ có ở Hà Giang mùa tam giác mạch đang chờ bạn khám phá. Hãy đăng kí hành trình du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch cùng Hòa Bình Tourist để trải nghiệm bạn nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét