Thử ngay 9 món ăn độc đáo chỉ có ở Myanmar
Ẩm thực Myanmar mang đậm phong cách Á châu và chịu ảnh hưởng nhiều từ các nền ẩm thực như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và đặc biệt là nền văn hóa ẩm thực của dân tộc thiểu số ở Myanmar
Ẩm thực Myanmar mang đậm phong cách Á châu và chịu ảnh hưởng nhiều từ các nền ẩm thực như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và đặc biệt là nền văn hóa ẩm thực của dân tộc thiểu số ở Myanmar. Nguyên liệu chủ yếu trong ẩm thực Myanmar là gạo. Nếu đã đặt chân đến Myanmar bạn nhất định phải thử hết 5 món ăn đặc sắc sau:
Hto-hpu new - bánh canh đậu hũ:
Một trong những món độc đáo nhất ở Myanmar là món hto-hpu new- nghĩa là “đậu phụ ấm”. Tên gọi là vậy nhưng món này không có đậu phụ mà chỉ có cháo đặc làm từ đậu gà chickpeas. Đây là một loại đậu được trồng ở Myanmar, nấu thành cháo, phủ một lớp bột màu vàng lên trên, cùng với rau thơm và ớt bột. Món này có thể ăn kèm thêm thịt gà hay thịt lợn.
Nangyi thoke (bún xào Miến Điện):
Người dân Myanmar đặc biệt rất ưa thích các món chiên xào. Nangyi thoke là món “tủ” của người dân ở đây. Sợi bún to được chiên kĩ trộn cùng với thịt gà, vài lát cá, giá đỗ trần qua nước sôi và trứng luộc. Các nguyên liệu được trộn kĩ với bột đậu, nghệ và ớt để mang lại mùi vị đặc trưng cho món ăn.
Mohinga
Đây được coi là món ăn mang tinh túy quốc gia của Myanmar– mỳ gạo sợi tròn ăn chung với cá và nước súp hành, thỉnh thoảng có thêm ruột giòn của cây chuối. Bạn cũng có thể thêm trứng luộc, rau chiên giòn akyaw, đậu lăng chiên giòn, nước chanh và ớt . Món ăn cho bữa sáng này hiện tại được phục vụ ở mọi thời điểm trong ngày. Một vài nhà hàng ở Yangon thậm chí còn mở cửa đến khuya để phục vụ sau khi bữa tiệc chính kết thúc. Hãy tranh thủ thưởng thức nó thật nhiều nha, vì không thể tìm thấy được món này ở ngoài Myanmar đâu.
Mì Shan
Mì Shan không chỉ được tìm thấy ở bang Shan, mà nó còn là món khoái khẩu của cả nước. Sợi mì làm từ gạo nếp ăn cùng với gà hoặc heo, sốt cà chua, hành tây và một số gia vị, rồi rắc rau tươi hoặc đồ chua lên trên. Món này làm thỏa mãn hầu hết những ai đang đói bụng và như một món ăn nhẹ vì có thể tìm được ở bất cứ nơi nào trên đường phố. Tuy vậy, hãy đến hồ Inle, Pindaya, hay Taunggyi để thưởng thức món mì Shan chính gốc, ngon nhất trên đời. Bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.
Salad lá trà xanh
Người Myanmar dùng lá trà kết hợp cùng đậu phộng, đậu que, bắp cải, cà chua, mè, ớt và một số thành phần khác để tạo thành món salad biểu tượng đặc trưng nhất của Myanmar, từ những thế kỷ trước đến tiệc uống trà và đãi khách. Kể từ khi nó phổ biến, bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ quán ăn hay tiệm trà nào. Món này ăn riêng hoặc ăn với cơm đều ngon.
Salad bún (hay gạo)
Rất nhiều món ăn Myanmar đơn giản và rẻ. Nếu bạn là một người ăn thích thử thách, những món này sẽ đáp ứng được sở thích của bạn ngay. Tôm khô, bắp cải bào, trộn cùng với dầu đậu phộng, nước mắm, và chanh… sẽ mang đến cho bạn món ăn đơn giản mà cực kỳ ngon lành. Bạn sẽ tìm thấy món này ở các quán ăn ven đường với bún được đựng trong thau nhựa.
Htamin jin (cơm cá):
Món này của người dân tộc Shan được làm từ gạo nấu chín với nghệ tươi, phủ lên bằng một lớp da cá và dầu tỏi. Món cơm cá ăn kèm rễ tỏi tây, tỏi sống với tóp mỡ rán giòn mang lại hương vị béo ngậy ,thơm ngon và tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng.
Món Burmese curry (cà ri Myanmar):
Đây là một món ăn truyền thống, có nhiều gia vị và rau thơm của người bản địa. Thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, tôm hoặc cá đều có thể ăn kèm với cà ri. Món ăn này còn độc đáo ở chỗ được ăn cùng Ngapi ye – một loại nước sốt làm từ cá và Balachaung – bát nước chấm cay nồng, mặn ngọt với ớt, tỏi, tôm khô.
Bánh ngọt
Không giống các món bánh được phủ đường để tạo vị ngọt, Moun – các món ngọt ở đây sử dụng cùi dừa và nước cốt dừa, gạo nếp và trái cây để tạo vị ngọt đặc trưng..
Ngoài 9 món ăn đặc trưng trên ẩm thực của Myanmar còn rất nhiều điều phong phú đa dạng khác. Còn chần chờ gì mà không đặt ngay một tour du lịch Myanmar để trải nghiệm hết những điều thú vị của nền ẩm thực xứ sở Chùa Vàng này.
Nhận xét
Đăng nhận xét