Ba khía Rạch Gốc Cà Mau – đặc sản trứ danh có một không hai
Trong kho tàng đặc sản của miền Tây sông nước, ba khía Rạch Gốc là món ăn đặc sản có một không hai của Cà Mau mà bất cứ ai ăn một lần sẽ nhớ một đời!
Ba khía trông gần giống cua đồng với hai càng đỏ nâu, phần dưới của tám cái ngoe lấm tấm lông tơ mịn, mai màu nâu sẫm có ba vạch nên dân gian gọi là con ba khía, sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp, có mặt nhiều ở các vùng Cần Giờ, Gò Công, nhưng ba khía Rạch Gốc ở Cà Mau thịt chắc nịch và thơm ngon hơn cả!
Khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 là giai đoạn ba khía sinh sôi nở rộ nhất. Nếu đến Cà Mau vào dịp này, bạn sẽ được thưởng thức ba khía ngon đúng vị: Ba khía sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, ướp theo tỉ lệ nhất định, không được nhạt và không quá mặn. Sau khoảng một tuần, ba khía ăn được mà vẫn giữ màu sắc như lúc còn sống là đạt chất lượng. Những con ba khía vỏ mỏng, càng đỏ, nặng chắc, yếm đầy trứng mới thật ngon.
Món ăn ngon nhất được làm từ ba khía là mắm ba khía. Ngoài ra, ba khía được chế biến với thực đơn rất phong phú như: như rang muối hột, rang me, hấp bia, chiên giòn, xào rau răm, xào sa tế, chiên nước mắm...
Mắm ba khía
Ba khía hấp bia
Bên cạnh đó, gỏi ba khía cũng là một món cực chất. Những con ba khía loại to được rửa sơ bằng nước ấm, tách bỏ mai, yếm, móng đầu ngoe, xé miếng nhỏ, đập dập càng... cho vào tô trộn đều với gia vị gồm chút rượu trắng, đường, tỏi, ớt, sả bằm nhuyễn, nêm nếm vừa miệng. Sau khi ướp gia vị, gỏi được đậy kỹ để dành đến hôm sau. Khi ăn gỏi mắm ba khía không thể thiếu đu đủ chín hườm xắt lát mỏng hoặc bào sợi rồi trộn đều với rau răm, thêm chút nước chanh cho hương vị thêm thơm ngon, đặc biệt. Gỏi mắm ba khía có thể ăn với cơm nóng hay bún tùy sở thích, và dù ăn kèm với loại nào thì hương vị của nó đều rất tuyệt vời, hấp dẫn và khó tả.
Gỏi ba khía
Không chỉ vậy, Ba khía Rạch Gốc muối là một món ẩm thực trứ danh mà không nơi nào có được. Ba khía sau khi muối sẽ tiết ra một thứ nước có hương vị đậm đà, đem chấm rau sống kèm thịt luộc, cá luộc thì khó có nước chấm nào bì nổi.
Ba khía muối
Mỗi món đặc sản ở Cà Mau đều có hương vị độc đáo riêng nhưng ba khía thực sự là món quà vô giá mà thiên nhiên ưu đãi dành tặng cho đất và người Rạch Gốc nói riêng và Cà Mau nói chung!
Ba khía đang trong mùa nở rộ nên hãy nhanh tay đặt tour du lịch Hà Nôi - Cà Mau 4 ngày 3 đêm của Hoabinhtourist để thưởng thức món ngon này nhé!
Nguồn: http://hoabinhtourist.com/ba-khia-rach-goc-ca-mau-dac-san-tru-danh-co-mot-khong-hai
Nhận xét
Đăng nhận xét