Độc đáo ẩm thực Đồng Tháp
Du lịch Đồng Tháp ngày càng trở nên hấp dẫn không phải chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn bởi sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn ngon mang đậm dấu ấn miền sông nước. Đặc biệt là vào mùa nước nổi (khoảng tháng 9-tháng 11), Đồng Tháp có những món ăn lạ và hấp dẫn vô cùng!
Hãy cùng Hoabinhtourist “du lịch ẩm thực” Đồng Tháp qua các món ăn đặc sản dưới đây nhé!
CÁ LÓC NƯỚNG LÁ SEN NON
Cá được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Sau khi nướng, Cá được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt.
ỐC TREO GIÀN BẾP
Món này làm từ ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp; để lâu 4-5 tháng ốc vẫn sống, hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.
Món ốc lác treo giàn bếp phải thưởng thức từ từ để nhâm nhi thịt vị mềm, béo ngậy của ốc, vị cay của ớt, vị thơm nồng của sả. Tất cả hòa quyện vào nhau thành hương vị hấp dẫn không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
CHUỘT QUAY LU CAO LÃNH
Nếu đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng.
Khi chín, mở nắp lu, nhòm những chú chuột đồng đang chín vàng, mùi thơm hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.
Người miền Tây còn gọi đây là món “nai đồng quê” bởi miếng thịt vừa mềm, vừa thơm chẳng khác thịt nai là mấy.
DỒI RẮN
Dồi rắn Đồng Tháp là món đặc biệt nhất vì hương vị độc đáo, lạ miệng và chỉ có vào mùa nước nổi mới có. Để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này khá “hiền lành” ít khi cắn người và không độc thịt rắn mềm và ngọt lịm.
LẨU CÁ LINH HOA ĐIÊN ĐIỂN
Đây là món ăn kết hợp của cá linh – loại cá được xem là đặc sản mùa này (đầu mùa là lúc cá ngon nhất bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo) và hoa điên điển. Mùa nước nổi, hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.
BÔNG SÚNG MẮM KHO
Đây là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp Mười mùa nước nổi. Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, vì đó là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.
TẮC KÈ XÀO LĂN
Là món ăn khá phổ biến của người dân nơi đây, thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, tập trung mỡ và xương sụn, bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt
LƯƠN NƯỚNG
Để chế biến món lươn nướng, người ta dùng con lươn dài, thân to bằng ngón chân cái người lớn, vàng ươm bắt vẫn còn tươi sống.
Ăn miếng thịt lươn nóng hổi. Ăn hết phần lưng, gỡ ruột lươn bỏ đi, ăn tiếp phần thịt bụng. Nướng kiểu này, lươn không bị mất máu (Phần máu đọng dưới bụng được xem là bổ nhất)
CƠM GÓI LÁ SEN
Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.
NEM LAI VUNG
“Lai Vung là xứ lạ lùng
Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.
Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.
Nghề làm nem Lai Vung đã có truyền thống hơn 60 năm. Nem làm từ thịt và bì heo, các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt, nhưng nem ở đây lại thơm ngon đặc biệt.
HỦ TIẾU SA ĐÉC
Sợi hủ tiếu ở đây khá vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị là bí quyết rất riêng.
Ngoài ra, Đồng Tháp còn có các món ăn hấp dẫn khác như phồng tôm Sa Giang, tôm càng xanh, ếch đồng…
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của những món ăn độc đáo này thì hãy dành 2 ngày 1 đêm tham gia tour Hồ Chí Minh – Đồng Tháp của chúng tôi nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét